Xem nhanh
Cách thu hái và bảo quản bưởi tự nhiên không cần đến thuốc
Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.
Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi lâu năm cho biết, việc thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái cũng sẽ quyết định đến chất lượng bưởi.
Thời điểm thu hái bưởi tốt nhất
Bưởi chỉ được hái khi đã chín và nên hái khi có nắng đều.
Thời điểm bưởi chín để thu hoạch trong khoảng thời gian từ mùng 10/10 đến ngày 15/11 Âm lịch là đã phải hái xong, nếu không bưởi sẽ rụng.
Nếu để bưởi rụng, quả dễ bị dập, trầy xước vỏ dẫn đến dập tôm, dễ thối và nhanh thối.
Vì vậy, cách hái bưởi tốt nhất để không bị dập, trầy xước đó là trèo lên cây và phải có người bên dưới đỡ quả. Đối với những quả bưởi ở trên cành cao thì phải dùng sào có bầu đựng để chòi bưởi không bị rơi xuống đất.
Theo cảm quan và kinh nghiệm của người trồng bưởi cho biết, quả bưởi chín sẽ có mùi thơm mát, vỏ màu vàng, động vào xoay nhẹ là rụng luôn.
Cách bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần thuốc:
Nhiều gia đình trồng bưởi thường chia sẻ bảo quản quả bưởi sau thu hái cực kỳ đơn giản mà không cần đến thuốc.
Đầu tiên phải chọn nơi để bưởi thích hợp. Thường thì bưởi chỉ thích hợp với những nơi mát và kín gió bởi vì nếu có nhiều gió vào sẽ khiến quả bưởi nhanh bị héo vỏ.
Sau đó là xếp bưởi. Khâu này cũng rất quan trọng!
Sau khi thu hái bưởi xong, sẽ xếp 1 lớp bưởi dưới cùng sát nền nhà, quả bưởi được xếp theo chiều cuống hướng lên trên.
Lớp thứ hai trở đi sẽ phải úp quả bưởi theo chiều cuống lộn ngược xuống. Cứ như vậy, lớp nọ chồng lên lớp kia cho đến hết.
Nên nhớ là trong suốt quá trình bảo quản bưởi, cứ khoảng 20 ngày đến 30 ngày thì phải đảo quả một lần từ trên xuống dưới, từ lớp trên cùng lại xuống thành lớp dưới cùng cho đều.
Nếu thực hiện tốt từ khâu thu hái bưởi đến bảo quản theo cách tự nhiên này thì chắc chắn việc bảo quản bưởi hoàn toàn tự nhiên mà không phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc.
Và thời gian giữ bưởi có thể kéo dài được từ 4-6 tháng. Khi đó, vỏ quả đã teo tóp lại, nhưng trong lõi vẫn tươi nguyên, múi căng mọng, phần cùi trắng mỏng và róc. Đặc biệt là hương vị bưởi không hề suy giảm, không hề có sự khác biệt nào so với quả bưởi vừa mới hái trên cây.