Sầu riêng tại Đông Nam Á được xem là loại trái cây hảo hạng “vua của các loại trái cây”. Chính vì sở hữu những nét đặc trưng về hình dáng, hương vị và màu sắc mà sầu riêng là loại trái cây khó lẫn vào đâu được. Mùi vị của sầu riêng sẽ dễ chịu đối với những ai là tín đồ của loại trái cây này, nhưng cũng chính nó mang lại loại mùi được coi là khó ngửi nhất đối với các bạn không chịu được mùi của nó.
Nếu bạn đam mê và yêu thích Sầu riêng, thì chính xác rồi, bài viết này hoàn toàn dành cho bạn!
1. Tổng quan về sầu riêng
Hình dáng
Sầu riêng có rất nhiều hình thù khác nhau, từ thuông dài đến tròn ũm. gai thưa đến gai duyễn.
Màu sắc cơm sầu
Do cách trồng và chăm sóc cũng như các giống sầu riêng khác nhau đã vô tình tạo nên các nét đặc trưng về màu sắc khác nhau của sầu riêng: từ vàng nhạt đến đỏ.
Hương sầu
Chính vì phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc cũng như giống Sầu mà hình thành nhiều hương vị từ ngọt thanh đến ngọt đậm, hơi có vị nhẫn nhẫn hay độ mềm của cơm: từ cơm mềm, cứng đến cơm nhão thì cũng do giống sầu tạo nên.
Đây cũng chính là điều khiến các tín đồ mê sầu không thể cưỡng lại mỗi khi đi ngang các gian hàng trưng bày sầu riêng. Hay chỉ đơn giản là lướt ngang qua một fanpage chuyên về sầu chẳng hạn, chắc hẳn bạn sẽ không vội lướt qua mà sẽ kéo để xem hết 1 lượt các ảnh thực tế về sầu đúng không nào?
Xem thêm: Các món ngon làm từ sầu riêng
Vậy thì làm sao để chọn sầu đúng chuẩn, vừa ngon lại đảm bảo về chất lượng nhỉ?
Để chúng mình mách cho bạn nhé, bảo đảm bạn sẽ trở thành dân sành Sầu chính hiệu sau một vài mẹo nho nhỏ sau đây:
Đầu tiên, trước khi chọn sầu, bạn nhớ chọn trái nào có mùi thơm nồng nàn nhất nha. Vì sầu chín già thì mùi rất thơm, những trái chin già luôn thơm hơn những trái chín non hay ép chín. Mức lan tỏa mùi sẽ vô cùng mãnh liệt dù bạn có khoảng cách khá xa.
Tiếp theo là công đoạn gõ sầu, lúc này bạn có thể nhờ người bán gõ hộ bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc đơn giản là bằng cán dao của nhà bạn. Nếu tiếng gõ phát ra nghe “bịch bịch” chứng tỏ quả sầu đó đã chín đồng thời có rất nhiều múi và cơm dày, nếu tiếng kêu phát ra “cong cong” nghe có vẻ nhẹ, yếu ớt thì sầu đó hạt nhiều, ăn không ngon bằng.
Người mua ngửi và gõ sầu
Xem cuống sầu thì bạn sẽ biết là sầu cắt già hay sầu ngâm hóa chất nhé. Nếu là sầu cắt già thì bấm tay vào cuốn sẽ chảy nhựa, lưu ý lúc này cuống sẽ còn xanh. Còn nếu sầu đã để lâu thì cuốn sẽ bị teo lại và bị héo. Còn đối với sầu ngâm hóa chất, thì bấm tay vào sẽ không thấy nhựa, để lâu ngày thì cuốn sẽ bị thối.
Màu sắc của quà sầu sẽ cho bạn biết chính xác là sầu rụng tự nhiên, cắt già hay qua xử lý. Nếu quả sầu có màu xanh rêu, hay ngả vàng nhạt thì đó là sầu chính tự nhiên hoặc đã già. Còn nếu có bột vàng kem ngoài vỏ thì đó là dấu hiệu sầu đã qua xử lý.
Vỏ sầu xanh rêu hơi ngã vàng nhạt
Khi chọn sầu bạn nên chọn những quả có gai đầu hơi tròn tròn, chú ý màu sắc còn xanh hoặc hơi ngã vàng nhạt và to đều. Sầu qua xử lý hóa chất sẽ có gai màu sậm, gai ngọn nhưng mềm do còn non mà bị đem ép chín.
Nên ưu tiên lựa những quả sầu đã lộ rõ hình múi vì sầu riêng ngon và chất lượng thì những phần eo thường sẽ phình ra lộ rõ phần múi, nếu trái sầu nào rụng bị nứt ra thì sẽ có mùi thơm thoang thoảng.
Trên đây là toàn bộ bí kíp chúng mình mách bạn để có thể chọn sầu riêng sao cho chuẩn sang xịn mịn nha.
Tiếp tục theo dõi chúng mình để có những kiến thức chuẩn chỉnh về trái cây xung quanh mình bạn nhé!