Mít là một trong những loại trái cây được trồng sớm nhất và vẫn là cây trồng chủ lực cho nông dân sinh sống ở Ấn Độ đến Đông Nam Á, nơi nó cũng được sử dụng làm gỗ và làm thuốc.
Một loại trái cây lớn, hầu hết sẽ chín vào mùa hè và mùa thu, mặc dù một loại trái cây thường xuyên có thể chín trong những tháng khác. Thu hoạch mít hầu như không bao giờ xảy ra trong những tháng mùa đông và đầu mùa xuân. Khoảng 3-8 tháng sau khi ra hoa, bắt đầu kiểm tra độ chín của quả.
Khi quả chín, nó tạo ra tiếng ồn âm ỉ khi gõ. Trái cây màu xanh lá cây sẽ có một âm thanh rắn và trái cây trưởng thành một âm thanh rỗng. Ngoài ra, các gai của quả được phát triển tốt và cách đều nhau và hơi mềm. Quả sẽ tỏa ra mùi thơm và lá cuối cùng của cuống sẽ vàng khi quả chín.
Một số giống cây thay đổi màu từ xanh lục sang xanh lục nhạt hoặc nâu vàng khi chúng chín, nhưng sự thay đổi màu sắc không phải là một chỉ số đáng tin cậy về độ chín.
Cách thu hoạch mít
Tất cả các bộ phận của mít sẽ tiết ra mủ dính. Khi quả chín, số lượng mủ giảm đi, do đó, quả càng chín, càng ít hỗn độn. Trái cây cũng có thể được phép lọc ra mủ của nó trước khi thu hoạch mít. Thực hiện ba vết cắt nông trong quả vài ngày trước khi thu hoạch. Điều này sẽ cho phép phần lớn mủ chảy ra.
Thu hoạch trái cây bằng máy cắt hoặc loppers hoặc, nếu hái mít cao trên cây, sử dụng liềm. Thân cây cắt sẽ tiết ra mủ trắng, dính có thể làm ố quần áo. Hãy chắc chắn để đeo găng tay và quần áo làm việc grungy. Bọc đầu cắt của trái cây trong một chiếc khăn giấy hoặc giấy báo để xử lý nó hoặc chỉ đặt nó sang một bên trong một khu vực bóng mờ cho đến khi dòng chảy của mủ dừng lại.
Quả chín sau 3-10 ngày khi được bảo quản ở 75-80 F. (24-27 C.). Một khi quả chín, nó sẽ bắt đầu xuống cấp nhanh chóng. Làm lạnh sẽ làm chậm quá trình và cho phép giữ quả chín trong 3-6 tuần.