Với đặc điểm mỏng vỏ, cơm có vị béo ngọt vừa phải, sầu riêng Thái Monthong đã thật sự làm điên đảo bao tín đồ nghiện sầu. Vậy sầu riêng Thái Monthong là gì, giá bao nhiêu và làm thế nào để lựa được quả sầu riêng Thái Monthong loại 1 ngon? Hãy cùng Navi Fruit tìm hiểu ngay về loại Vua trái cây này bạn nhé!
Xem nhanh
1. Sầu riêng Thái Monthong là gì?
Đặc điểm sầu riêng Thái Monthong ở Long Khánh
Lớp vỏ bên ngoài mỏng, có màu xanh, phần gai to đều, với phần cơm dày và hạt lép, nên việc phân biệt sầu riêng Thái với các giống sầu khác cũng khá dễ.
Nếu ai đã từng 1 lần thử món cơm loại sầu riêng này sẽ thấy phần cơm có màu vàng nhạt, và khô ráo, đặc biệt có thể tách rời hạt mà không dính tay.
Khi ăn vào sẽ có cảm giác ngon, ngọt vừa phải, có vị béo đọng lại trong miệng, thơm ngon khó cưỡng.
Nguồn gốc sầu riêng Thái Monthong
Giống sầu riêng này có nguồn gốc từ Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam vào năm 1990, thoạt đầu được trồng thử nghiệm ở vùng Tây Nam Bộ, sau đó nhân giống lên các Vùng Tây Nguyên và Đồng Nai…
Do được trồng ở nhiều vùng đất có thổ nhưỡng khác nhau, nên vị ngọt, béo cũng vì đó mà có sự khác biệt rõ rệt.
2. Cách chọn sầu riêng Thái Monthong loại 1 ngon
Khác với các loại sầu riêng thông thường (sầu riêng sữa, sầu riêng hạt, sầu riêng Ri6), loại sầu riêng này dáng quả có hình bầu dục, không tròn trịa.
Vỏ ngoài: có đủ từ 4-5 hộc, hộc căng tròn không bị lép vào bên trong thì mới chứa nhiều múi sầu và trọng lượng từ 1.8 – 4.5kg.
Hương thơm: Sầu riêng Thái Monthong có mùi thơm không nhiều khi chín, chỉ thoang thoảng nhẹ nhàng.
Âm thanh: Khi gõ vào sầu riêng bằng cán dao có phát tiếng “bộp bộp” thì sầu riêng đã chín. Còn nếu bạn nghe tiếng “coong coong” thì quả sầu riêng chưa chín đều.
Độ tươi: Nếu sầu riêng Thái Monthong tươi, bạn quan sát cuống sầu riêng sẽ thấy chúng có màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Cuống héo hoặc bị thối là sầu riêng để lâu dễ gặp tình trạng sầu còn non nhưng bị rụng do gió thổi hoặc tác động vật lí bên ngoài.
Màu sắc: Sầu riêng Thái Monthong chín cây sẽ có xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Sầu riêng nứt ra, để lộ bên trong là múi sầu riêng khô cơm màu vàng nhạt.
3. So sánh sầu riêng Thái Monthong và sầu riêng Ri6
Tên gọi |
Sầu riêng Thái Monthong | Sầu riêng Ri6 |
Nguồn gốc, xuất xứ | Giống được đưa về từ Thái Lan năm 1990 và trồng thành công ở khu vực Tây Nam Bộ, sau đó nhân giống ở Tây Nguyên và các tỉnh khác trong đó có Đồng Nai | Giống được đưa về từ Myanma và trồng thành công đầu tiên bởi ông Sáu Ri tại Vĩnh Long vào năm 1990 |
Hình dáng | Hình bầu dục, phần gai đều và rất thưa | Hình bầu dục gai dày, to và khá thưa |
Trọng lượng | 1.8-4.5Kg | 3-6kg |
Hương vị | Có mùi thơm nhẹ. Phần cơm khô ráo hơn Ri6, ăn có vị béo hơn. Tỷ lệ hạt lép 100% | Có mùi thơm rất nồng, Phần cơm khô ráo, vị ngọt vừa phải, tỉ lệ hạt lép > 40% |
Màu sắc |
Cơm có màu vàng nhạt. |
Cơm có màu vàng tươi |
Nhìn chung, sầu riêng Thái Monthong không ngọt đậm đà như sầu riêng Ri6, nhưng phần vỏ mỏng, cơm dày, béo béo, hạt lép (100%) là ưu thế đặc biệt của giống sầu riêng này.
4. Sầu riêng Thái Monthong giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua sầu riêng Thái Monthong tại các chợ, siêu thị hay cửa hàng nông sản với giá dao động từ 80.000 – 110.000kg/kg (giá được cập nhật vào tháng 5/2021).
Hay bạn có thể đến ngay Navi Fruit, để lựa chọn những quả sầu riêng Thái Monthong ngon chất lượng.
Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thể lựa chọn những quả sầu riêng thơm ngon. Là một tín đồ của sầu riêng, hãy liên hệ với Navi Fruit ngay để thưởng thức sầu riêng Thái Monthong nhé.