Các món ngon làm từ sầu riêng

sầu riêng ri6

Với danh hiệu là Vua của các loại trái cây, sầu riêng là loại thực quà mà bất kể ai sở muốn sở hữu đều phải tính toán vì giá cả không hề thấp.

Nhiều bạn thường hay bảo, cái quả đó rõ to, mà về chỉ được có mấy múi. Nếu bạn chỉ mua sầu về ăn phần thịt rồi còn lại vứt vào sọt rác thì nên đọc hết bài viết này nhé. Vì nó sẽ giúp bạn khám phá các món ngon làm từ sầu riêng và công dụng của từng “bộ phận” của “Vua trái cây” nè.

Nếu các bạn đang đọc đến đây thì cũng ít nhiều đã 1 lần nếm Sầu đúng không nào? Giá sầu thường dao động tùy theo loại từ 80.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg. Chính vì giá cả đắt đỏ, mà dù rằng bạn là tín đồ nghiện sầu riêng tới đâu chăng nữa sẽ cũng cảm thấy “xót ví” mỗi khi rinh em ấy về đúng không nào?

Thế thì càng xót tiền, chúng ta lại càng phải biết tận dụng các phần từ trong ra ngoài của sầu riêng nhé.

1. Hạt sầu riêng

hạt sầu riêng sau khi sơ chế
Hạt sầu riêng được tách hết phần cơm

Đầu tiên, đối với Hạt sầu riêng, chúng ta chỉ thường ăn phần thịt mà quên mất rằng các món được chế biến từ hạt sầu riêng cũng có sức hấp dẫn không kém phần thịt của nó đâu nhé. Chúng mình sẽ mách bạn cách tận dụng phần hạt này nha

Trong hạt sầu riêng chứa các chất đạm, tinh bột béo, và các loại vitamin B1, B2, C, ngoài ra hạt sầu riêng còn giúp bổ tỳ thận và hỗ trợ giảm chứng đau dạ dày nữa đấy. Vậy để ăn được những món từ hạt sầu, đầu tiên bạn cần làm qua các bước sơ chế như: rửa sạch hạt, gọt phần vỏ cứng bên ngoài nhé. Sau đó, bạn có thể thỏa sức trổ tài nấu nướng như: luộc, hấp, nấu canh, làm sữa hạt, làm bánh…Ngoài ra, cũng như hạt mít, hạt sầu riêng vẫn có thể đem nướng, khi nướng các bạn lưu ý vẫn để phần vỏ lại để phần lửa than không cháy vào phần thịt nhé.

Hạt sầu riêng sau khi sơ chế

Nếu bạn nào đã biết ăn phần hạt sầu riêng thì chắc chắn khi mua sẽ ưu tiên chọn các quả sầu riêng hạt đúng không? Giá sầu riêng hạt cũng sẽ dao động thấp hơn các loại sầu riêng hạt lép, chỉ khoảng từ 55.000 đồng/kg đến 65.000 đồng/kg.

Phần hạt sầu riêng có thể ăn được vậy thì phần cùi sầu riêng có ăn được không và ăn như thế nào? Các bạn có thể theo chân chúng mình tìm hiểu tiếp nhé.

2. Cùi sầu riêng

Cùi sầu riêng của sầu riêng sữa

Đối với phần cùi sầu riêng, đầu tiên bạn cần lọc khỏi phần vỏ gai, sau đó mang đi rửa sạch với nước.

Nếu muốn chiên thì các bạn sẽ để cho phần cùi ráo nước, sau đó thái mỏng. Tiếp đến cho bột mì, trứng gà, chút đường hoặc muối (tùy thích) và một ít nước lọc trộn đều hỗn hợp trên đến khi cảm thấy sền sệt, nhớ là không quá lỏng cũng đừng quá đặc nhé. Lúc này, đã xong khâu chuẩn bị, tiếp đến chỉ cần nhúng từng lát cùi sầu đã thái vào hỗn hợp và cho vào dầu đang sôi đến khi vàng đều hai mặt là các bạn đã có thành phẩm cực ngon rồi nè.

Còn nếu bạn ưa thích các món mát lạnh thì rau câu từ cùi sầu riêng quả là một lựa chọn không tồi. Sau khi rửa sạch, các bạn tiến hành cắt phần cùi làm 2 sau đó đem đi luộc lấy nước, tiếp đến cho phần bột rau câu đã trộn với đường (tùy theo độ ngọt của mỗi người) vào phần nước đã luộc cùi sầu. Đến khi sôi bạn đổ ra khuôn, đợi nguội hẳn các bạn hãy cho vào ngăn mát nhé. Và rồi, giờ thì đem ra thưởng thức món rau câu mát lạnh đi nào.

Phần cùi sầu sau khi đã sơ chế

3. Vỏ sầu riêng

sầu riêng chuồng bò
Vỏ sầu riêng chuồng bò

Cuối cùng, sau khi đã tận dụng hạt sầu và cùi sầu, thì chúng ta chỉ còn lại những phần vỏ sầu với chi chít phần gai nhọn. Theo Đông Y, vỏ sầu có vị đắng, tính ấm, giúp ích tiêu thực, làm ấm phổi và cầm mồ hôi. Vì lẽ đó, mà nhiều người thường dùng vỏ sầu để làm trà giúp kích thích tiêu hóa và chữa chứng khó tiêu, chữa sỏi thận, giảm tình trạng đau bụng trong kỳ kinh nguyệt.

Để chế biến phần vỏ sầu thành trà cũng khá đơn giản. Đầu tiên, các bạn nên chọn mua sầu rụng chín rụng tự nhiên để đảm bảo sức khỏe thay vì hãm bằng vỏ sầu đã qua xử lý hóa chất nhé. Tiếp đến, các bạn thái mỏng phần vỏ sầu và đem đi phơi nắng đến khi khô là được. Khi cần dùng, chỉ cần lấy một lát vỏ sầu cho vào ly, rồi cho nước đã đun sôi vào đợi cho ra trà và thường thức thôi nhé.

sầu riêng khổ qua
Hãm trà bằng vỏ sầu riêng

Mong rằng bài viết của Vựa trái cây Nhân Vi sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích về các món ngon từ sầu riêng. Với những cách làm hết sức đơn giản các bạn sẽ tận dụng triệt để các phần của quả sầu riêng mà không sợ bỏ phí. Chúc các bạn áp dụng thành công những mẹo nhỏ trên nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
THU HOẠCH MĂNG CỤT
Thu hoạch măng cụt thế nào? Bạn đã biết?

Được mệnh danh là “Nữ hoàng các loại trái cây”, măng cụt Long Khánh dường như là loại thực quả Read more

Bảo Quản Măng Cụt Sau Khi Hái

Măng cụt là loại trái cây ưa thích của Nữ hoàng Victoria, bà đã từng hứa sẽ phong tước Hiệp Read more

8 Lợi ích tuyệt vời của măng cụt mà bạn nên biết

Măng cụt không những biết đến với vị chua chua, ngọt ngọt, thơm, ngon và được nhiều người ưa chuộng, Read more

Quy trình thu hoạch Sầu riêng

Được mệnh danh là “Vua của những loại trái cây nhiệt đới” là thế, nhưng mấy ai biết được quá Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.