Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có hương thơm và vị đặc trưng và số ít người không thể ăn được vì mùi mạnh của loại trái cây này. Tuy nhiên sầu riêng chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng, kèm theo đó là vị ngọt đậm đà được nhiều người ưa thích, để chọn mua được quả sầu riêng ngon chín tự nhiên, vỏ thì mỏng, cơm thì dày, không sử dụng thuốc ép chín thì bạn cần tham khảo những cách sau đây.
Xem ngay video tách sầu riêng tại vườn của Navi Fruit
Xem nhanh
1. Sầu riêng là gì? Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng tại Đông Nam Á được xem là loại trái cây hảo hạng “vua của các loại trái cây”. Chính vì sở hữu những nét đặc trưng về hình dáng, hương vị và màu sắc mà sầu riêng là loại trái cây khó lẫn vào đâu được.
Mùi vị của sầu riêng sẽ dễ chịu đối với những ai là tín đồ của loại trái cây này, nhưng cũng chính nó mang lại loại mùi được coi là khó ngửi nhất đối với các bạn không chịu được mùi của nó.. tổng thể quả sầu riêng có kích thước từ 1-4kg, vỏ ngoài thường có màu xanh, cứng, bao phủ bởi lớp gai nhọn có thể liên tưởng đến hình ảnh 1 con nhím.
Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều Protein, chất béo, chất xơ tốt cho sức khỏe, cung cấp đủ hàm lượng protein thiết yếu trong ngày.
Trong 100 gram sầu riêng chứa:
Năng lượng / Calo: 147 kcals
Carbohydrate: 27,1 g
Protein: 1,47 gram
Chất béo: 5,33 gram
Chất xơ: 3,8 gram
Vitamin và các khoáng chất khác: Vitamin A, Vitamin C, Magiê, Canxi, Kali, Phốt pho
Tham khảo: Các món ngon làm từ bộ phận của sầu riêng
2. Cách chọn mua sầu riêng ngon nhất
Sầu riêng sau khi thu hoạch và tập kết tại kho, trong quá trình cắt khó tránh khỏi sơ suất cắt nhầm vài quả sầu riêng còn yếu tuổi, Để sầu riêng chín đều và đồng loạt, họ thường nhúng chúng vào loại thuốc ép chín được pha sẵn để sầu riêng chín đều. Tuy nhiên không quá khó để nhận biết sầu riêng chín tự cây với các cách dưới đây:
Nhìn quả có hộc tròn đều
Khi mua nên lựa các quả sầu riêng hộc tròn đều có đủ từ 4-5 hộc, những quả này mỗi hộc sẽ được lấp đầy bởi những múi sầu riêng, tránh chọn những quả bị lép hộc, hộc khô đều thì các quả này dễ bị tình trạng vỏ dày, ít múi hay múi bị lép.
Tiêu chuẩn của sầu loại 1: Có hình dáng tròn đều và có đủ từ 4 hộc trở lên, trọng lượng từ 1,8-4,5kg.
Tiêu chuẩn của Sầu loại 2: Quả có từ 2-3 hộc, trọng lượng từ 1-5kg, đôi khi bạn sẽ bắt gặp quả sầu riêng trên các gian hàng trái cây có hình dáng tròn đều có đầy đủ 4 hộc nhưng nếu hơn nặng trên 4.5kg thì vẫn là loại 2.
Độ tươi của Qủa sầu riêng
Khi mua nếu bạn có thể được, bạn hãy dùng móng tay ấn nhẹ vào phần cuống để xem nó có còn nhựa sầu hay không, nếu không được thì bạn vẫn còn cách khách là dùng tay bọp mạnh vào cuống để thử độ cứng của cuống nếu cuống mềm và không còn nhựa thì đó là quả sầu riêng đã cũ, dễ bị quá chín do để lâu ngày khiến cơm bị ướt và nhão.
Nhìn vỏ và gai sầu riêng
Khi chín vỏ có màu xanh hơi ngã vàng, gai nở to lộ rõ vết chân chim trên vỏ, khi bóp 2 gai lại gầnnhau vẫn còn độ cứng, tránh chọn quả có vùng gai mềm vì dễ bị thúi bên trong.
Dùng mũi để ngửi mùi sầu riêng
Khi chọn được quả sầu riêng tròn đều, tiếp đó hãy đưa quả sầu riêng lên mũi để cảm nhận độ nồng của quả sầu, nên chọn những quả có mùi thơm nồng nàn, tuy nhiên không phải những quả có mùi thơm nhẹ là chưa chín hay chưa chín đều, để biết quả sầu riêng thực sự chín hay chưa chúng ta cần tiếp đến cách cuối cùng. Nên Chọn quả có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.
Dùng cán dao gõ thử
Thông thường người bán sẽ dùng dao dành riêng để khui sầu riêng, hay phần cán của dao thái sẽ để gõ thử trên trái sầu riêng, gõ đều cả 4 hộc, quả chín khi gõ lên mỗi hộc sẽ tạo tiếng kêu “bộp bộp” còn kêu “bịch bịch” thì quả đó chưa chín đều.
3. Cách chọn sầu riêng ngon không dùng thuốc ép chín
Nhận biết qua gai và cuống
Sầu riêng chín tự nhiên có phần cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm ướt của nhựa cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng.
Sầu non ép chín có cuống bị héo, mềm và cũ, không còn nhựa cuống, gai mềm, màu vỏ xẫm màu không tự nhiên.
Nhận biết qua bề mặt vỏ
Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ, vỏ bị mềm
Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất, Vỏ sầu riêng ngon có màu xanh hơi ngã vàng.
Nhận biết qua màu sắc và độ ngọt của Múi sầu riêng
Đối với sầu riêng Ri6, sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, múi sầu có màu vàng mỡ gà, vị ngọt đậm béo và dẻo.
Sầu riêng ép chín múi màu vàng nhạt hơn, ít ngọt, dùng tay ấn vào thịt cảm nhận hơi cứng so với sầu chín tự nhiên, các múi khó tách rời nhau.
Về hương thơm của sầu riêng
Sầu riêng chín tự nhiên có mùi mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy trong bán kính 10m.
Sầu riêng chín ép mùi thơm nhẹ hơn, đôi khi còn gặp trái mùi rất nhẹ phải ngửi thật gần trái mới nhận thấy.
Tất nhiên không hẳn tuyệt đối các quả sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu quả sầu riêng có những dấu hiệu trên thì quả sầu riêng đó sẽ không ngon theo ý muốn.
4. Cách nhận biết lỗi sầu riêng không ngon
Các lỗi sầu riêng không ngon thường gặp:
- Sầu riêng đã chín quá: Vỏ có màu vàng đậm, khi tách vỏ thịt sầu bị dính chặt vào thành vỏ, múi sầu bị nhão, phần cùi sầu bị ngã màu thâm đen.
- Sầu riêng bị sượng: Lỗi này thì các bạn không thể nhận biết ngoài trừ cách là phải bổ quả sầu ra, sầu riêng sượng múi sầu bị trắng . Dùng tay chạm vào thì sẽ thấy phần cứng hay ít mềm. đối với múi sượng nhẹ khi ăn bị bỡ và sợi.
- Múi sầu bị chua: Trong quá trình vận chuyển sầu riêng đã chín, sầu riêng bị va đập nên nứt ra, không khí bên ngoài đi vào khiến cơm sầu bị lên men và có vị chua. Thường thì sầu riêng bị nứt để qua đêm mới gặp trường hợp này.
5. Các loại sầu riêng ngon được ưa thích nhất
Sầu riêng RI6
Đây là 1 giống nhập khẩu từ myanma, Năm 1990 được một người họ hàng của ông Sáu ri mang về từ Myanmar. Từ đó cây sầu riêng được gắn liền tên tuổi của ông và có tên là sầu riêng ri6. Được trồng ở khu vực màu mỡ của đồng bằng sông cửu long. Sầu riêng ri6 có đặc điểm nhận dạng gần giống quả bóng bầu dục với phần gai nhọn và da xanh được trưng , phần thịt bên trong có màu vàng mỡ gà, khô ráo, vị ngọt đậm
Giá của sầu riêng Ri6 khoảng 65.000 – 80.000kg/kg
Sầu riêng Thái
Sầu riêng Thái có 2 giống được ưu chuộng nhất đó là sầu riêng thái monthong là giống sầu riêng xuất xứ tại Thái Lan và được du nhập về việt nam theo con đường tiểu ngạch năm 1989. Trồng ở khu vực miền tây và khu vực long khánh với diện tích lớn.
Loại thứ 2 là sầu riêng dona là giống sầu riêng con của giống Monthong Thái Lan được đưa về việt nam nhân giống và trồng rộng rãi chủ yếu ở khu vực vùng tây nguyên.
Sầu riêng thái với vẻ bên ngoài to ở đầu và nhỏ dần về đuôi, gai lớn và thưa, có nhiều thịt, độ béo vừa phải, vị ngọt nhẹ và tỷ lệ hạt nhỏ cao > 80% nên rất được ưu
Giá của sầu riêng Thái khoảng 60.000đ – 100.000đ/kg
Sầu riêng Sữa
Còn có tên khác mà ít ai biết đó là sầu riêng chín hóa được đặt tên theo người đã phát hiện và lai tạo thành công giống sầu riêng này , đó là ông Nguyễn Văn Hoá ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách – Bến Tre.
Sầu riêng sữa có hình tròn giống quả bóng, gai nhọn dày đặc và da có màu xám, phần thịt bên trong có màu vàng óng , vị ngọt đậm.
Giá của sầu riêng Sữa khoảng 65.000đ – 85.000đ/kg
Sầu riêng Mussang King
Sầu riêng Mussang King là loại sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Sầu riêng Mussangking là loại sầu riêng béo nhất với vị giống vị bơ, cơm có màu vàng nhạt có xen lẫn vị và ngọt, khi cắn vào như tan chảy trong miệng
Giá của sầu riêng Musang King khoảng 600.000đ – 850.000đ/kg
Sầu riêng chuồng bò
Được biết là sầu riêng thuộc giống sầu riêng hạt, giống sầu riêng này Người miền tây tìm thấy cạnh 1 chuồng bò sau đó được trồng rộng rãi ở miền tây. Sầu riêng chuồng bò quả có hình tròn , gai nhỏ , vị ngọt đậm và dẻo,
Giá của sầu riêng chuồng bò khoảng 60.000 – 80.000đ/kg
Sầu riêng ruột đỏ
Sầu riêng ruột đỏ Có tên khoa học là Durian Sukang, chỉ có thể tìm thấy ở những khu rừng hoa dã vùng sabah, được bày bán ở những khu chợ địa phương Tamu.
Sầu riêng Sukang có phần thịt màu đỏ rực rõ, dai và chắc.
Giá của sầu riêng ruột đỏ khoảng 88.000 – 210.000/kg
Tham khảo thêm: Tìm hiểu top các loại sầu riêng ngon được người ở Việt ưa thích mà bạn nên thử một lần
Khi mua sầu riêng người tiêu dùng luôn mong muốn chọn được quả sầu riêng ngon và chất lượng, vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa thưởng thức được hương vị trọn vẹn. Hãy áp dụng ngay hay chia sẽ các cách trên cho người than gia đình để chọn lựa được quả sầu riêng ngon nhé.