Được mệnh danh là “Vua của những loại trái cây nhiệt đới” là thế, nhưng mấy ai biết được quá trình thu hoạch sầu riêng diễn ra rất nguy hiểm, chỉ những người thực sự lành nghề mới dám “thử sức”.
Sầu riêng cho quả từ những cây thân gỗ cao từ 5-10m, những quả chi chít gai nhọn bên ngoài nhưng phần cơm lại ngọt ngào và thơm ngon khó cưỡng.
Xem nhanh
1. Khảo sát sầu riêng trước khi thu hoạch
Sầu riêng thường chín rụng về đêm hoặc sáng sớm (đặc tính này có được do hoa sầu riêng được thụ phấn vào ban điểm nhờ dơi và các loại côn trùng hoặc gió,…nhưng ngày nay thì nhà vườn cũng phải can thiệp vào việc thụ phấn để đảm bảo tỷ lệ đậu trái cao hơn). Từ khi hoa nở đến khi trái có thể thu hoạch được từ 15-17 tuần (tùy theo giống cây và thời tiết).
2. Cắt sầu riêng
Ngày nay, nhu cầu thưởng thức loại thực quả này ngày càng cao, vì thế chỉ thu hoạch chín rụng thì sẽ không đáp ứng được lượng cầu ngày càng lớn như thế. Vì lẽ đó, mà các đội cắt sầu riêng được ra đời. Họ là những thanh niên tay chân nhanh nhẹn, có thâm niên trong việc gõ sầu riêng, và phải “gan dạ”, “có tinh thần thép” nữa nhé.
Với đôi chân nhanh thoăn thoắt, các anh chàng này sẽ trèo lên các cành cao chót vót của cây sầu, nơi gần những càng sầu nhiều trái nhất. Dùng dao thái với kinh nghiệm lão làng của mình để gõ xem sầu đã đến tuổi cắt chưa? Nếu đến tuổi sẽ cắt ngay và thả xuống dưới, lúc này bên dưới có từ 1-2 người cầm sẵn bao, khăn, hoặc giỏ đựng sầu, thậm chí là bằng tay để hứng những quả chi chít gai nhọn từ trên độ cao 5-10m rơi xuống.
Trông thật nguy hiểm đúng không các bạn? Nhưng nghề chọn người mà, nhờ những con người gan dạ này chúng ta mới có những quả sầu thơm, ngon, ngọt, lại có thể vận chuyển đi xa mà vẫn giữ được độ tươi ngon đúng không nào?
3. Phân loại và vận chuyển sầu riêng về bãi
Sầu sau khi cắt sẽ được gom lại, để trái nơi khô thoáng để trái chín tự nhiên, lúc này không được đậy kín, vì đậy kín sẽ làm vỏ trái bị mềm và có hiện tượng chuyển sang màu vàng (màu này người tiêu dùng không ưa chuộng).
Nhà vườn sau khi thu hoạch xong sầu riêng, họ sẽ không đặt trực tiếp lên sàn nhà, mà dùng bìa carton, giá đỡ, sọt thông thoáng,…để sầu tránh bị sốc nhiệt. Sau đó sẽ được đóng gói và vận chuyển đi đến các chợ thuộc các tỉnh ở nước ta. Đối với sầu riêng xuất khẩu, chúng sẽ được xử lý chống nấm mốc trước khi đóng gói, xếp vào thùng xốp và tránh chồng chéo lên nhau để tránh bể sầu.
Trên đây là toàn bộ quy trình thu hoạch sầu riêng mà chỉ dân chuyên sầu mới biết. Hy vọng bài viết của Navi fruit có thể cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Hãy theo dõi và ủng hộ chúng mình nhé.